Sữa bầu hộp giấy uống liền – Hộp giấy thời công nghệ 4.0

Hiện nay, sản phẩm bao bì giấy 6 lớp thông dụng và phổ biến nhất đó là hộp sữa, hộp nước trái cây. Mà chúng ta đang dùng hàng ngày. Và sản phẩm mà chúng tôi nói tới đó là ” Sữa bầu hộp giấy uống liền”. Đây được xem là một trong những bước tiến đột phá góp phần nâng cao chất lượng bao bì giấy , hộp giấy. Giúp cho việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.  Hãy xem bên trong chiếc hộp giấy 6 lớp này có gì nhé!

Lý do mẹ bầu nên sử dụng sữa bầu hộp giấy uống liền?

Nhiều mẹ bầu vẫn phải tất bật, bận rộn với công việc công sở. Vì thế mà nhiều mẹ đôi khi bỏ quên việc pha sữa công thức cho mẹ bầu. Dẫn tới nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng cho cả mẹ và bé. Với sữa bầu pha sẵn mẹ bầu sẽ không cần phải lo khoản nấu nước, pha sữa lỉnh kỉnh. Mẹ có thể chuẩn bị cho mình sữa bầu pha sẵn cho mỗi ngày được đóng trong hộp nhỏ gọn có thể mang theo tiện lợi bên mình tới bất kỳ đâu và sử dụng ngay lúc nào muốn.

Hộp giấy đựng sữa bầu uống liền

Thành phần

Sản phẩm sữa bầu hộp giấy uống liền , và hộp giấy 6 lớp nói chung là loại bao bì giấy được cấu thành từ 6 loại lớp khác nhau. Trong đó, tỷ lệ thành phần nguyên liệu của các lớp có thể chia như sau: Giấy bìa carton và nhựa (75%), polyethylene (20%) và lớp lá nhôm siêu mỏng (5%). Sự kết hợp khéo léo của các loại nguyên liệu này tạo thành khối vỏ hộp giấy mỏng nhẹ nhưng bền chắc, dẻo dai.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm bao bì hộp giấy với phương pháp ép 6 lớp này với nhau để tạo nên khối hoàn chỉnh. Việc sử dụng bao bì giấy 6 lớp để làm bao bì tạo nên các sản phẩm có độ cứng cáp. Bền bỉ gấp nhiều lần so với những bao bì, hộp giấy truyền thống trước đây.

Cấu tạo sữa bầu hộp giấy uống liền

Với bao bì 6 lớp, mỗi lớp sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Đảm nhận những chức năng quan trọng trong thành phần cấu tạo nên bao bì, bao gồm:

Cấu tạo hộp giấy đựng sữa bầu

  • Lớp thứ nhất: Lớp trong cùng – là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Lớp này được tạo bởi polyetylen để tránh tác động bởi những chất liệu bên ngoài.
  • Lớp thứ 2: Lớp này cũng được sản xuất từ polyetylen, có nhiệm vụ kết nối giữa lớp thứ nhất với lớp thứ 3
  • Lớp thứ 3: Đây là lớp nhôm, có tác dụng làm rào chắn chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài như không khí, ánh sáng…
  • Lớp thứ 4: Là lớp nilon có nhiệm vụ kết nối lớp thứ 3 và lớp thứ 5
  • Lớp thứ 5: Là lớp bìa carton giúp tạo hình dạng, độ cứng nhất định cho bao bì, hộp giấy
  • Lớp thứ 6: Có nhiệm vụ ngăn độ ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào, tránh tình trạng ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng bao bì

Ưu điểm

Cứng và bền dai hơn so với hộp carton thông thường

So với các loại bao bì giấy được sản xuất cách đây hơn một thập kỷ. Bao bì giấy 6 lớp hiện tại có độ cứng cao hơn 20% so với các loại bao bì trước đây.

Vỏ hộp giấy 6 lớp cũng sử dụng lớp nhôm để giúp lưu trữ sản phẩm ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài. Đây là một lớp nhôm mỏng mà độ dày chỉ 0,0063 mm. Tức là mỏng gấp 10 lần so với độ dày của một sợi tóc. Chính vì vậy, tuy cấu tạo bởi 6 lớp, thế nhưng loại bao bì giấy này lại có ưu điểm siêu nhẹ nhưng rất bền và dai.

Giữ nguyên khoáng chất, vitamin bên trong

Theo các chuyên gia, thì lượng vitamin đựng trong chai thuỷ tinh giảm đi 40% khi bị chiếu sáng trong vòng 12 giờ. Nhưng với bao bì giấy, vitamin không hề bị suy giảm. Các loại vitamin trong sữa như vitamin B2, vitamin A, B6, B12, C và K được giữ nguyên tính chất khi đến tay người tiêu dùng.

Các chuyên gia cho rằng

Ngay cả ánh sáng từ đèn huỳnh quang ở các quầy hàng tại cửa hàng bán lẻ cũng có thể khiến vitamin trong sữa, thực phẩm bị thất thoát. Các dưỡng chất như axit folic, tryptophan và một số axit béo không bão hoà trong sữa sẽ bị sụt giảm dưới tác động của ánh sáng.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy

Lượng vitamin A của sản phẩm đựng trong các chai thủy tinh. Giảm đến 70% khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng trong quá trình vận chuyển và trưng bày hàng hoá. Thậm chí trong bóng tối, vitamin C bị mất đi 50% trong vòng 4 ngày.

Cùng một thời gian nằm dưới ánh sáng trực tiếp của đèn huỳnh quang trong các tủ trưng bày. Lượng vitamin C của các thực phẩm đựng trong chai thuỷ tinh mất đi khoảng 95%. Trong khi đó, hộp giấy vẫn có thể bảo vệ được 30% lượng vitamin C.

Bảo vệ môi trường rất tốt

Hộp sữa giấy có chức năng bảo vệ môi trường rất tốt. Mặc dù không phải được làm 100% từ giấy. Nhưng đây vẫn là loại hộp giấy dễ bị phân hủy bởi môi trường. Có thể đốt cháy mà ít thải ra các loại khí gây độc hại cho môi trường.

Hộp giấy 6 lớp bảo vệ môi trường
Hộp giấy 6 lớp bảo vệ môi trường

Có thể tái chế được

Thành phần vỏ hộp sữa có nhôm. Giấy có thể được tái chế thành tấm lợp, tấm lót sàn, bột giấy, nhiều sản phẩm gia dụng. Nhưng lớp nhựa bên ngoài thuộc loại rác thải trăm năm chưa hủy nếu không được thu gom xử lý đúng cách.

Ngoài ra, bạn có thể tái chế lại để làm nhiều vật dụng như: Đồ chơi, hộp bút, hộp ủ giá đỗ và nhiều vật dụng khác. Nhờ đó, hạn chế đáng kể lượng rác thải thải ra môi trường.

Nhược điểm

Không có tính chịu nhiệt cao nên không chứa đựng thực phẩm lỏng nóng, tiệt trùng bởi nhiệt độ cao.

Hạn chế phạm vi đóng gói, chỉ có thể đóng gói trên dây chuyền vô khuẩn. Vì thế chi phí đầu tư trang thiết bị, máy móc sẽ cao hơn.

Ứng dụng của hộp giấy đựng sữa uống liền cho bà bầu, trẻ em

Vỏ hộp giấy 6 lớp cũng sử dụng lớp nhôm để giúp lưu trữ sản phẩm ở nhiệt độ bình thường trong thời gian dài. Đây là một lớp nhôm mỏng mà độ dày chỉ 0,0063 mm. Tức là mỏng gấp 10 lần so với độ dày của một sợi tóc. Chính vì vậy, tuy cấu tạo bởi 6 lớp. Thế nhưng loại bao bì giấy này lại có ưu điểm siêu nhẹ nhưng rất bền và dai.

Ứng dụng của hộp giấy 6 lớp
Ứng dụng của hộp giấy 6 lớp

Hơn thế, hộp giấy 6 lớp còn có ưu thế trong việc bảo quản hàm độ dinh dưỡng của thực phẩm. Theo các chuyên gia, lượng vitamin đựng trong chai thuỷ tinh sẽ giảm đi hơn 40% khi bị chiếu sáng trong vòng 12 giờ. Tuy nhiên với với bao bì giấy, lượng vitamin này sẽ bị hạn chế tối đa tỷ lệ thất thoát.

Ngoài ra, nhờ 6 lớp mà loại hộp giấy này có thể bảo quản thực phẩm dưới tác động của môi trường. Như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, các loại vi khuẩn, vi sinh vật…

Cách sản xuất sữa bầu hộp giấy uống liền

Công đoạn in vỏ hộp bao bì

Mỗi hãng sữa sẽ có một kiểu hình để quảng bá và nhận diện thương hiệu. Vỏ hộp giấy đựng sữa uống liền sử dụng công nghệ in flexo, bằng cách lăn qua con lăn cấp màu.

Công đoạn tạo nếp và ống hút

Cũng được sử dụng công nghệ lăn qua các con lăn có khuôn để tạo nếp và ống hút tương ứng cho từng loại bao bì.

Công đoạn tráng màng

Bìa carton cuộn đưa qua các con lăn để ép nhôm và nhựa theo nguyên tắc ép đùn, rồi cắt thành cuộn nhỏ, đóng pallet. Một bao bì giấy tiệt trùng (loại 1 lít) nặng khoảng 26g nhưng có thể chứa được khoảng 1kg thực phẩm dạng lỏng. Do đó, loại hộp giấy 6 lớp được đánh giá là có ưu điểm bền, dai.

Công nghệ mới của ngành bao bì khẳng định: Không chỉ sữa bầu, sữa trẻ em, sữa người già… Mà hiện nay, rất nhiều loại thực phẩm lỏng như  nước trái cây và thức uống, rượu, nước. Sản phẩm từ cà chua, súp, món tráng miệng, đậu nành và các sản phẩm dinh dưỡng khác.

Trên đây là thông tin về hộp giấy đựng sữa bầu uống liền ( hộp giấy 6 lớp nói chung). Hy vọng qua nội dung chia sẻ trên đây, bạn có thể hiểu rõ được sản phẩm hộp giấy 6 lớp – sản phẩm hộp giấy thời công nghệ 4.0